Để có những chiếc bánh chocolate ngon thì nguyên liệu và công thức thôi là chưa đủ, còn cần đến kinh nghiệm nữa. Hôm nay, Abby bật mí cho bạn một số tips làm bánh chocolate cực hay, giúp bạn có những chiếc bánh ngon nhé!

1. Chọn bột cacao và socola

Chọn bột cacao và socola càng chất lượng thì bánh càng ngon. Lưu ý bột cacao càng sậm màu thì càng chất lượng và chọn đúng bột cacao dùng cho làm bánh là loại không đường. Socola đen nguyên chất (70% cacao) dùng để làm đậm vị chocolate cho bánh, socola đen thường (khoảng 30% cacao) sẽ thích hợp dùng để bắt kem trang trí hoặc làm kem topping.

2. Chuẩn bị các nguyên liệu khác

Khối lượng và chất lượng trứng cũng ảnh hưởng đến chất lượng bánh, do đó nên sử dụng trứng tươi, cỡ lớn với khối lượng khoảng 50-60g/quả chưa tính vỏ.

Các nguyên liệu cần được để ở nhiệt độ phòng để có chất lượng bánh tốt nhất. Nếu để tủ lạnh hãy lấy nguyên liệu ra đợi bớt lạnh trước khi làm. Vài bí quyết nhỏ giúp nguyên liệu về nhiệt độ phòng nhanh hơn là bạn có thể đặt trứng trong một bát nước ấm, cắt nhỏ bơ và để khoảng 15 phút.

3. Rây bột

Khi làm bánh chocolate, bước rây bột là bước không thể bỏ qua để làm bột mịn. Rây bột cacao nhiều lần cho tới khi mịn trước khi cho vào hỗn hợp lỏng để tránh bột bị vón cục khi trộn. Nếu vẫn bị vón cục, hãy trộn thêm 2-3 thìa đường vào hỗn hợp bột rồi rây.

4. Kỹ thuật trộn

Khi trộn bột và trứng cần rất cẩn thận để hỗn hợp trứng không bị vỡ quá nhiều bọt khí, dẫn đến bánh bị xẹp khi nướng.

Cần dùng kỹ thuật fold để trộn vì kỹ thuật này giúp số lần trộn ít nhất mà vẫn đảm bảo bột khô quyện đều vào trứng. Trộn nhẹ nhưng dứt khoát và chỉ trộn theo một chiều.

Không trộn bột quá kỹ hoặc quá lâu, chỉ cần trộn cho đến khi hỗn hợp quyện vào nhau vừa đủ.

5. Lót 2 lớp giấy nến

Bánh socola sẽ có chất lượng tốt nhất khi nó dày và đủ dộ ẩm. Do đó, lời khuyên cho bạn là hãy lót 2 lớp giấy nến thay vì 1 lớp như thông thường để bánh có kết cấu tốt, tránh được những thay đổi do nướng quá thời gian và giữ được độ ẩm cho bánh.

6. Nướng bánh

Chọn khay nướng sáng màu sẽ tốt hơn khay nướng tối màu vì khay nướng tối màu sẽ dễ làm cho rìa bánh chocolate sậm màu hơn và bị cứng.

Luôn chú ý thời gian khi nướng, không nướng quá vì sẽ làm cho bánh chocolate bị khô và không ngon. Tuyệt đối không mở lò khi chưa hết thời gian nướng.

7. Để lạnh

Một mẹo nhỏ giúp bạn trang trí bánh dễ dàng hơn đó là sau khi nướng xong, đừng vội trang trí bánh ngay mà hãy bọc nilon và để trong tủ lạnh qua đêm. Việc này sẽ giúp bạn cắt bánh gọn gàng hơn rất nhiều với lớp cắt vô cùng mịn màng, không bị rơi vãi nhiều mảnh vụn như khi cắt lúc mới làm xong nhé!