Bánh bao là một món bánh truyền thống khá dễ ăn lại nhiều dinh dưỡng. Chính vì vậy, đây là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng của cả gia đình. Bạn cũng có thể tự tay làm cho gia đình mình những chiếc bánh bao ngon tuyệt, vừa luôn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, lại có thể chế biến theo hương vị mình thích. Dưới đây là  một số kinh nghiệm làm bánh bao hay mà Abby mách bạn nhé!

1, Chọn bột để bánh bao trắng đẹp

Vỏ bánh bao ngoài hàng, sở dĩ trắng, mềm, xốp vì dùng loại bột bánh bao đặc biệt đã qua tẩy rất nhiều. Nếu dùng làm bánh tại nhà, loại bột cho thành phẩm tốt nhất là bột mì hoa hồng xanh, chuyên dùng làm bánh bao.

Một cách khác để làm bánh trắng đó là cho thêm một chút giấm và nồi nước hấp bánh, bánh của bạn cũng sẽ trắng đẹp như ý.

Bột mì hoa hồng xanh chuyên làm bánh bao

Bột mì hoa hồng xanh chuyên làm bánh bao

2. Chọn men

Khi làm bánh bao, tốt nhất bạn nên dùng men khô (active dry yeast) thay vì men tươi, do men tươi có tuổi thọ không cao, nhanh bị hỏng và dễ làm cho bánh không nở được.

Thử men còn hoạt động không bằng cách hòa tan men vào hỗn hợp nước ấm và đường, nếu men “còn sống” và được hoạt hóa thì sẽ nổi bọt nhỏ li ti và phồng lên như gạch cua sau vài phút, nghĩa là men còn dùng được.

Phần men còn lại chưa dùng đến cần khép thật kín miệng bao và bảo quản trong tủ lạnh.

Men còn hoạt động sẽ nổi bọt nhỏ li ti

Men còn hoạt động sẽ nổi bọt nhỏ li ti

3. Ủ bột

Một công đoạn quan trọng quyết định độ nở, xốp của vỏ bánh là ủ bột. Để bột không bị khô thì cần bọc lại bằng nylon thực phẩm hay dùng khăn đậy trên bề mặt. Thấy bột nở gấp khoảng 3 lần là được.

Để thử bột, các bạn dùng một ngón tay nhấn vào chỗ bột đã ủ. Khi lấy tay ra mà chỗ bột ấy vẫn bị lún, không trở lại hình dáng ban đầu được, khi ấy bột đả ủ đủ.

Vào mùa hè có thể ủ bột tự nhiên, còn vào mùa đông nên ủ bột trong lò nướng hay lò vi sóng để có hiệu quả tốt hơn. Đối với lò vi sóng, các bạn bật lò khoảng 40 độ C khoảng một phút sau đó cho khối bột vào ủ 60 phút. Đối với lò nướng, bật lò 100 độ C trong vài phút rồi tắt lò, cho bột vào ủ 60 phút.

Bột bánh bao trước và sau khi nở

Bột bánh bao trước và sau khi nở

4. Tạo hình cho bánh

Một số lưu ý để tạo hình bánh đẹp như sau:

– Không cán bột quá mỏng. Sau khi cán mỏng vừa, lật lá bột lại để cho mặt vừa được cán quay xuống dưới (làm như vậy vỏ bánh sau khi hấp sẽ bóng đẹp, không bị sần sùi). Tiếp đó, cán mạnh để cho lá bột dính chặt xuống mặt bàn, tránh tình trạng bị co lại.

– Khi xếp nếp bánh, xếp sao cho nếp hơi sâu một chút để sau khi hấp bánh nở ra vẫn còn nếp gấp đẹp. Làm xong nếp nào thì tay trái giữ luôn nếp đó, tay phải tiếp tục với các nếp tiếp theo.

– Sau túm hết các mép bột lại thì nhấc bánh để lên tay trái, lúc này tay trái ôm lấy thân bánh nắn cho bánh tròn đều, còn tay phải thì bóp các mép bột lại cho dính chặt để bao kín nhân, có thể xoay tròn cái núm bột một chút cho khỏi bung là được.

Nặn bánh

Nặn bánh

5. Hấp bánh

Một điều lưu ý khi hấp bánh là bạn phải đợi nước sôi và giá hấp thật nóng thì mới cho bánh bao vào, như vậy thì bánh mới chín ngon và đều nhé.

Hấp bằng nồi tre, nan, bánh sẽ đẹp, căng mịn vì tre không hấp nước, nước sẽ không nhỏ xuống mặt bánh làm cho bánh bị dúm mặt. Nếu hấp bằng nồi hoặc xong, cần phủ một lớp khăn lên mặt nồi, để tránh nước đọng nhỏ vào bánh. Nếu khổng, sau khoảng 15 phút đầu, bạn nên mở nắp để lau phần nước trên nắp và đậy lại để tiếp tục hấp.

Chú ý không hấp bánh quá lâu, bánh sẽ bị chai và da bánh nhăn nhúm lại.

Hấp bánh bao bằng nồi inox

Hấp bánh bao bằng nồi inox

Hấp bánh bằng nồi tre

Hấp bánh bằng nồi tre

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: https://abby.vn/kinh-nghiem-lam-banh-bao-hay