Làm bánh cũng có những điều cần lưu ý nhất định về nguyên liệu và dụng cụ. Nếu bạn không chú ý những điều này, chiếc bánh của bạn có thể thất bại hoặc không đạt được hương vị và hình thức mong muốn. Dưới đây là các lỗi thường gặp với nguyên liệu và dụng cụ làm bánh, các bạn nên chú ý để việc làm bánh của mình thành công hơn nhé!

Lỗi nguyên liệu

1. Nhầm lẫn giữa khối lượng và thể tích

Cần lưu ý rằng 2 nguyên liệu có cùng thể tích chưa chắc đã có khối lượng giống nhau. Do đó, không nên tự quy đổi dẫn tới vô tình làm sai lệch công thức. Nên dùng các dụng cụ cân đong chuẩn như cốc đong cho thể tích và cân điện tử cho khối lượng để đo chính xác theo công thức có sẵn.

2. Dùng thìa đong và cốc đong sai

Nhiều bạn thường mắc phải lỗi này khi đong ít hơn hoặc quá đầy so với thìa đong, cốc đong. Cách đong chuẩn là bạn đong đầy, không cần ấn chặt, sau đó dùng 1 dụng cụ gạt phẳng mặt, như vậy sẽ có được lượng đong chuẩn. Đối với nguyên liệu lỏng thì đong đầy miệng thìa hoặc cốc là được.

3. Không tuân theo tỷ lệ của công thức và tự ý thay đổi nguyên liệu

Một điều bạn cần phải đặc biệt chú ý đó là không được tự ý thay đổi tỷ lệ nguyên liệu trong công thức ban đầu, bởi điều này có thể dẫn đến việc làm bánh thất bại. Do đó, hãy cân đong thật cẩn thận.

Một điều khác là không được thay đổi nguyên liệu, ví dụ như dùng nguyên liệu thay thế hoặc bỏ đi nguyên liệu mình không có sẵn. Sự thay đổi này có thể làm thay đổi hương vị của bánh và thậm chí là gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Lỗi trộn bột

1. Cho nguyên liệu không đúng thứ tự

Đối với những bạn mới học, nên cho nguyên liệu theo đúng thứ tự ghi trong công thức để tránh thất bại, bởi vì mỗi nguyên liệu đều có những đặc điểm, tác dụng và yêu cầu khác nhau.

2. Trộn bột quá kĩ hoặc không đủ

Các bạn nên đọc kĩ công thức, để ý đến những từ ngữ kiểu như: trộn vừa quện, đánh bông mềm, đánh bông cứng, trộn nhẹ tay, trộn mạnh tay, trộn từ từ, trộn nhanh tay …còn nhẹ hay mạnh ở cường độ nào, nhanh chậm ở tốc độ nào. Nếu trộn quá có thể làm kem, bơ tách nước, hoặc bị rỗ, bột bị cứng…. Trộn không đủ sẽ khiến bánh của bạn không thể nở hay không đủ độ xốp…

3. Không chú ý đến nhiệt độ các nguyên liệu

Thông thường các nguyên liệu cần được để ở nhiệt độ phòng trước khi dùng để làm bánh. Vì thế, những nguyên liệu chúng ta phải cất trong tủ lạnh như bơ, sữa tươi, creamcheese, whipping cream, trứng… khi dùng để làm bánh cần đem ra ngoài trước 1 khoảng thời gian để các nguyên liệu này bớt lạnh.

Thỉnh thoảng cũng sẽ có những nguyên liệu, những bước làm nóng nguyên liệu. Các bạn cần chú ý đến các từ miêu tả độ nóng được nhắc đến trong công thức, ví dụ: đun sôi, đun vừa lăn tăn sủi bọt, đun vừa đủ ấm, đun vừa đến lúc chạm vào sẽ thấy nóng quá phải rút tay lại ngay, … để làm nóng nguyên liệu cho chuẩn.

Lỗi với khuôn

1. Dùng sai kích thước khuôn

Cần chú ý dùng khuôn cho đúng theo yêu cầu công thức và không tự ý thay đổi. Khuôn to hay nhỏ sẽ có độ dày bánh khác nhau, thì nhiệt độ nướng và thời gian nướng cũng sẽ khác nhau.

2. Chống dính khuôn không đúng lúc đúng chỗ

Mặc dù hầu hết các loại bánh đều cần chống dính, nhưng vẫn có một số loại không phải cần bôi trơn khuôn hay lót giấy nến khi nướng. Ví dụ như ánh chiffon luôn không cần bôi trơn khuôn hay lót giấy. Do đó, bạn cần lưu ý đọc kỹ công thức xem có cần chống dính khuôn hay không.

Nguồn: Abby